Chủ xe ô tô nộp phạt trễ sẽ bị tính lãi suất

Đây là một kiến nghị được nhiều người đồng tình trong hội nghị vừa qua tại Quốc Hội để nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho người dân và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông bên cạnh việc tự giác chấp hành nộp phạt  sau khi bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm.

Theo đó các đa số các đại biểu chấp thuận đồng ý với đề xuất sẽ tính lãi suất với những ai nộp phạt tiền phí ô tô trễ so với quy định. Theo đó sẽ bãi bỏ quy định nộp tem phiếu đường bộ, sau khi nộp phí, chủ phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ, dán trên kính trước của xe bên cạnh tem kiểm định.

nộp phạt vi phạm luật giao thông
Nộp phạt giao thông trễ sẽ bị tính lãi suất.

Việc dán tem nộp phí sử dụng đường bộ nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm soát phương tiện khi lưu thông trên đường, nhưng do không có chế tài xử phạt dẫn đến việc lãng phí cho đơn vị thu phí và gây phiền hà cho chủ phương tiện. 

Theo đó đề xuất với các phương tiện nếu nộp phạt tiền chậm so với quy định từ 1 tháng đến 1 năm thì sẽ phải nộp phí bằng 90% mức phí hàng tháng nhân với số tháng chậm nộp còn từ 1 năm đến 2 năm thì phải nộp phí bằng 100% mức phí hàng tháng nhân với số tháng chậm nộp nếu chậm nộp phạt trên 2 năm thì cứ vậy tăng dần cho đến 120%.

Quy định này ra nhằm tăng cường ý thức tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ cũng như ý thức nộp phạt cho các bác tài lái xe ô tô vi phạm giao thông.